Luyện thi đại học

Kiến trúc và xây dựng

     Khi kinh tế ngày càng phát triển, khi nhu cầu xã hội ngày càng tăng, thì chẳng có lý do gì để kiến trúc, xây dựng không trở thành một ngành thời thượng


I. Quá trình hình thành

Kiến trúc xây dựng là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc sư, kỹ sư với kiến thức chuyên ngành kiến trúc, ngoài công tác thiết kế công trình có thể tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực thiết kế quản lý khác, như quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý đô thị, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa…

Kiến trúc hiện đại đi theo xu hướng tôn sùng công nghệ và vật liệu mới, công năng sử dụng, và năng lực sáng tạo cá nhân, do đó các công trình kiến trúc hiện đại thường không có nhiều liên hệ đến văn hóa bản địa.

Công nghệ và vật liệu mới vẫn được áp dụng mạnh mẽ trong kiến trúc hậu hiện đại, mà áp dụng chúng một cách khôn ngoan đầy cảm xúc hơn, nhằm nhấn mạnh các đặc thù của công trình và mối liên hệ của công trình đến khung cảnh tự nhiên văn hóa xã hội xung quanh.

Tại Việt Nam, ngành kiến trúc xây dựng được xây dựng cách đây gần một thế kỷ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, kiến trúc xây dựng đã có những bước phát triển vượt bậc, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay, ngành này có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ.

 II. Cấu trúc nhóm ngành

 

STT

NGÀNH

MÃ NGÀNH

Đại học

Cao đẳng

Kiến trúc và xây dựng

5258

5158

1

Kiến trúc và quy hoạch

525801

 

 

 1. Kiến trúc

52580102

 

 

 1. Quy hoạch vùng và đô thị

52580105

 

 

 1. Kiến trúc cảnh quan

52580110

 

2

Xây dựng

525802

 

 

 1. Kỹ thuật công trình xây dựng

52580201

 

 

 1. Kỹ thuật công trình biển

52580203

 

 

 1. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

52580205

 

 

 1. Kỹ thuật xây dựng

52580208

 

 

 1. Địa kỹ thuật xây dựng

52580210

 

 

 1. Kỹ thuật tài nguyên nước

52580212

 

3

Quản lý xây dựng

525803

515803

 

 1. Kinh tế xây dựng

52580301

 

 

 1. Quản lý xây dựng

52580302

51580302

 

 

III. Nội dung đào tạo

 1. Khối ngành Kiến trúc và quy hoạch

Sinh viên khối ngành Kiến trúc và quy hoạch được trang bị các kiến thức về Kiến trúc, vật liệu trang trí, trang thiết bị công trình, kết cấu công trình, trắc địa bản đồ, vật lý kiến trúc; xử lý nền móng, quy hoạch mạng lưới đường- điện- thông tin, quy hoạch công viên, nhà ở, nội ngoại thất và trang thiết bị, cảnh quan kiến trúc, bảo tồn trùng tu công trình kiến trúc, công trình công cộng… để khi ra trường sinh viên có thể tìm ra phương án tối ưu cho sự phát triển đô thị hài hoà, hợp lý và bền vững nhằm phục vụ cho dân cư đô thị 1 điều kiện sống ngày càng hoàn thiện hơn.

 

2. Khối ngành Xây dựng

 Khối ngành xây dựng đào tạo kỹ sư xây dựng có kiến thức chuyên ngành và kỹ năng vững vàng để: lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát và thiết kế công trình; kiểm định và cải tạo, thi công công trình. Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư xây dựng:

- Có năng lực độc lập suy nghĩ, sáng tạo trong các hoạt động nghề nghiệp; có khả năng tự học nâng cao trình độ, tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn.

- Có kiến thức rộng về các kỹ thuật cơ sở liên quan đến lĩnh vực cơ học vật rắn, cơ học đất, cơ học lưu chất và các kỹ thuật tính toán, đo đạc, khảo sát, thí nghiệm, phân tích tổng hợp số liệu phục vụ thiết kế, xây dựng và kiểm định công trình.

- Khả năng khảo sát, kiểm định, thiết kế, thi công xây dựng công trình, sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng và công cụ hiện đại cần thiết cho thực tiễn kỹ thuật. Khả năng phân tích lập dự án đầu tư xây dựng công trình với nhận thức đầy đủ về các tác động kinh tế môi trường và xã hội.

3. Khối ngành Quản lý Xây dựng

Khối ngành này ngoài cung cấp kiến thức cơ sở như kinh tế học, sức bền vật liệu, cơ học đất và nền móng, AutoCad, vật liệu xây dựng, quy hoạch đô thị, công trình đường,… thì với kiến thức chuyên ngành Kinh tế xây dựng, kinh tế đầu tư, tài chính doanh nghiệp, định giá sản phẩm xây dựng, định mức kỹ thuật trong xây dựng, quản lý và điều hành tổng thể dự án, thẩm định dự án…sinh viên sẽ được  cung cấp những kiến thức trong quá trình điều hành và quản lý một dự án xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đến giai đoạn thực hiện đầu tư và cuối cùng là giai đoạn kết thúc xây dựng đưa dự án vào khai thác.

Trong phần này có 4 Đồ án môn học bao gồm : Đồ án Kỹ thuật thi công và An toàn lao động, Đồ án Kinh tế đầu tư và Quản lý dự án, Đồ án Tổ chức thi công và Đồ án quản trị doanh nghiệp xây dựng, và một đồ án tốt nghiệp.

Cuối cùng, kết quả tổng hợp kiến thức và kỹ năng công tác đã tiếp nhận được qua các học phần học tập sẽ được đánh giá qua đồ án tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn phải tự mình lên kế hoạch để nghiên cứu và cập nhật thông tin về luật, nghị định, thông tư… để hiểu biết, để có thể là một nhà quản lý giỏi của tương lai.

IV. Môi trường lao động

 Kỹ sư trong ngành xây dựng nhất là kỹ sư ngành xây dựng cầu đường, hầu như luôn phải đi xa nhà, theo các công trình. Họ làm việc dưới điều kiện vất vả, áp lực thời gian lớn. Khi làm việc tại công trình, họ còn phải cẩn thận với những tai nạn lao động có thể xảy ra. Khả năng phối hợp rất quan trọng với kỹ sư trong ngành xây dựng vì họ thường làm việc theo nhóm gồm các chuyên gia khác nhau có liên quan.

Ngành xây dựng vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Đây là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy người xây dựng phải suy nghĩ vượt qua các rào cản, các bức tường, các hộp gỗ để thổi hồn và trí tuệ của mình vào những công trình cụ thể.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc và xây dựng có thể làm việc tại: Viện nghiên cứu kiến trúc, Viện quy hoạch đô thị nông thôn, Viện chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng, trung tâm công nghệ xây dựng, các trung tâm, công ty tư vấn thiết kế và xây dựng… Các Vụ: Vụ kiến trúc quy hoạch xây dựng, Vụ khảo sát thiết kế xây dựng, các Tập đoàn, Tổng công ty xây dựng, đầu tư phát triển nhà và đô thị, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Tại các Sở: Sở quy hoạch kiến trúc, Sở xây dựng… trực thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo các ngành có liên quan đến Kiến trúc và xây dựng.

V. Thị trường lao động

Kiến trúc, xây dựng đã, đang và sẽ luôn là ngành có nhiều triển vọng phát triển cho bất cứ ai làm việc trong ngành. Kiến trúc phản ánh nhu cầu và sự phát triển của kinh tế xã hội. Đó chính là nhu cầu được sống và làm việc trong môi trường cơ sở vật chất ngày càng tiện nghi, hiện đại.

Nước ta cơ sở hạ tầng còn ít, chưa phát triển. Do đó, khi kinh tế càng phát triển, nhu cầu xã hội càng tăng, thì chẳng có lý do gì để kiến trúc, xây dựng không trở thành một ngành thời thượng. Vì vậy, ngành xây dựng càng có những chỗ đứng nhất định trong xã hội và cơ hội việc làm

cho mọi người là rất cao. Hiện nay nhu cầu về tuyển dụng kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư là rất lớn, sinh viên ra trường đều có việc làm ở các công ty xây dựng, công ty tư vấn thiết xây dựng, các phòng quản lý đô thị quận huyện, các sở ban ngành của các tỉnh thành trên cả nước.

Theo thống kê hàng năm trên các mạng tuyển dụng và việc làm, nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng chiếm tới 27.51% tổng nhu cầu tuyển dụng , tương đương với khoảng 30.291 việc làm, và khoảng cách cung- cầu nhân lực ngành này nhỏ nhất nên mức độ cạnh tranh trong ngành dễ chịu hơn với người tìm việc.

VI. Thu nhập cơ bản

Với chuyên môn về xây dựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, giao thông, thủy lợi, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp v.v…với các mức thu nhập tùy theo bằng cấp, số năm kinh nghiệm…

Mức lương khởi điểm từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng; nếu có kinh nghiệm thì thu nhập hằng tháng hơn 7 triệu đồng. Riêng với các kỹ sư, kiến trúc sư đang làm ở các doanh nghiệp nước ngoài, các dự án có vồn đầu tư lớn thì thu nhập sẽ từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Mức lương cao là chuyện thường thấy ở ngành kiến trúc, xây dựng bởi nó xứng đáng với sáng tạo và sự say mê của các kỹ sư và kiến trúc sư. Làm việc trong ngành kiến trúc, xây dựng  với một đam mê thực sự và năng lực của bản thân, kiến trúc sẽ mang đến cho bạn niềm vui của sự sáng tạo. Mỗi tác phẩm sẽ giống như con đẻ của bạn. Bạn sẽ càng yêu nghề hơn khi làm việc lâu năm trong ngành.